3 sai lầm mẹ cần tránh khi cho con uống thuốc kháng sinh

197
3 sai lầm mẹ cần tránh khi cho con uống thuốc kháng sinh
Rate this post

Thuốc kháng sinh được xem là giải pháp điều trị hiệu quả trong nhiều trường hợp trẻ bị bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, ngược lại bệnh của trẻ sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là 3 sai lầm thường gặp nhất khi mẹ cho con uống thuốc kháng sinh. Tham khảo ngay để bảo vệ sức khỏe con yêu, mẹ nhé!

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh

1/ Tự ý “kê đơn”
Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch non yếu nên rất dễ trở thành đối tượng tấn công của các loại virut, vi khuẩn gây bệnh. Khi thấy bé bị ho, sổ mũi, quấy khóc, thậm chí bỏ ăn, hẳn không mẹ nào có thể ngồi yên được. Chính vì vậy, nhiều mẹ tự ý cho bé dùng thuốc kháng sinh khi chưa rõ nguyên nhân phát bệnh. Cách làm này không những không giúp bé trị dứt bệnh cũng như ngăn ngừa biến chứng bệnh mà còn có thể làm bệnh thêm nặng. Thực tế cho thấy, thuốc kháng sinh được dùng để trị bệnh do vi khuẩn gây nên. Những bệnh do virut gây ra, như bệnh viêm hô hấp, không cần thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh.
2/ Không uống đủ liều
Theo các chuyên gia, kháng sinh cần được uống đủ liều, liên tục trong một khoảng thời gian ngay cả khi triệu chứng bệnh đã giảm để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn. Tự ý ngưng thuốc khi chưa hết liệu trình có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ. Lần sau mắc bệnh, bé có khả năng phải dùng đến loại kháng sinh khác, đắt tiền cũng như có nhiều tác dụng phụ hơn.
3/ Tự ý đổi thuốc
Để kết quả điều trị tốt, mẹ cần cho bé uống kháng sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, với tâm lý nóng vội, khi thấy con uống thuốc 2-3 ngày chưa thuyên giảm, nhiều mẹ tự ý đổi thuốc cho con. Không chỉ gia tăng tình trạng kháng thuốc, bởi chưa dùng đúng, đủ liều, tự ý đổi thuốc cũng có thể làm triệu chứng bệnh thêm nặng. Nguyên nhân là do chọn sai loại thuốc kháng sinh, vì mỗi loại thuốc chỉ có thể ngăn chặn một loại vi khuẩn nhất định.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here