4 cách bế trẻ sơ sinh đúng cách trong lần đầu được làm bố

208
4 cách bế trẻ sơ sinh đúng cách trong lần đầu được làm bố
Rate this post

Lần đầu được lên chức bố là niềm hạnh phúc vô bờ. Vì là lần đầu nên mọi thứ đều rất bỡ ngờ. Từ cách nói chuyện, thay tã tới cách bế trẻ sơ sinh đúng cách. Bằng tình yêu thương và sự thận trọng cần thiết bố sẽ sớm học được cách bế bé yêu.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách với mẹ dường như dễ dàng hơn bởi bản năng làm mẹ có sẵn. Với các ông bố trong lần đầu thường khá khó khăn. Tuy nhiên chỉ cần chú ý, mọi động tác thận trọng, không vội vàng bé yêu sẽ sớm cảm nhận tình yêu của bố.

Bế trẻ sơ sinh đúng cách là một trong những hành động thể hiện sự yêu thương của bố mẹ. Đồng thời, ẵm bé trên tay cũng là cách giúp bé cảm thấy an toàn và được che chở. Với những ông bố trẻ, lần được lên chức bố không phải ai cũng biết cách bế trẻ sơ sinh thế nào cho đúng. Dưới đây là 4 động tác cơ bản bế bé cưng mà bố nên tham khảo.

1. Nhẹ nhàng khi bế bé lên

Trong khoảng thời gian 2 tháng sau khi sinh, phần đầu của bé rất yếu và không thể tự điều chình được. Vì thế, khi muốn bế con bố cần thật cẩn thận và nhẹ nhàng khi nâng đầu, đặc biệt là khu vực trước và sau thóp.

cách bế trẻ sơ sinh đúng cách 1

Bế ẵm trẻ mỗi ngày càng nối dài sợi dây tình cảm của bố và con

Cách bế đúng: Luồn một tay xuống phía dưới cổ bé và dùng tay còn lại lại nâng phần mông và lưng của con lên một cách nhẹ nhàng, sau đó ôm gọn vào lòng. Khi đã có tư thế đúng, bố bế bé lên một cách dứt khoát và áp bé vào sát ngực mình.

Lưu ý tuyệt đối không bế xốc hoặc bế thẳng đứng bé trong thời gian này vì có thể làm cho bé bị vẹo cổ và gây ra các tật ở xương cổ sau này. Đặt bé xuống cũng cần nhẹ nhàng như với cách bế trẻ lên, sao cho toàn bộ cánh tay bạn đỡ lấy xương sống, cổ và đầu bé.

2. Thận trọng lúc chuyển tay

Đây là tư thế làm bố dễ lóng ngóng nhất. Bình tĩnh là cách tốt nhất giúp bố chuyển tay an toàn và không làm bé giật mình.

Cách bế đúng: Bố cần chắc chắn rằng ở tư thế bế này, đầu và cổ bé luôn thoải mái. Sau đó chỉ cần trượt cánh tay từ phía dưới lên để đỡ phần cổ bé. Nhẹ nhàng nâng đầu bé lên một chút và tay vẫn đỡ phần cổ bé, tay kia trượt xuống phía dưới để đỡ mông bé.

3. Dịu dàng khi bế bé ngủ

Đừng lo lắng khi lần đầu tiên bố bế bé ngủ. Thiên thần nhỏ quá mỏng manh, yếu ớt nhưng bé cũng cứng cáp hơn bố tưởng rất nhiều đấy. Điều duy nhất bố phải cẩn trọng là đầu bé còn yếu. Đồng thời cách bế trẻ sơ sinh ở tư thế này giúp bé dễ ngủ hơn và có thể làm dịu cơn khó chịu hoặc đang khi bé đang ợ hơi.

Cách bế đúng: Đặt bé tựa vào người, quay mặt hướng về phía bố, ngực bé sát với ngực của bố. Đầu quay về một bên sao cho tai bé áp vào ngực hoặc vai. Giữ em bé thẳng người hoặc phần thân dưới cuộn tròn lại. Một tay đỡ lấy mông em bé, tay còn lại đỡ lấy lưng.

Khi đã thuần thục các bế này, bố có thể vừa bế vừa vừa vỗ nhẹ lưng và hát ru cho bé để bé sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.

4. Khéo léo khi bế trẻ chơi

Thời gian còn trong tháng bé ngủ nhiều nên hẳn bố rất muốn tranh thủ được bế và chơi cùng bé. Khéo léo trong tư thế bế trẻ này bố sẽ có thêm thời gian trò chuyện cùng bé.

Cách bế đúng: Đặt bé nằm thẳng dài trên một cánh tay của bố, nghiêng khoảng 30-45 độ so với mặt đất. Bàn tay đỡ phần đầu cần chắc chắn, mông bé sẽ nằm ở phần gấp khúc. Tay còn lại của bố di chuyển đỡ một phần mông. Mặt em bé đối diện với mặt bố. Và đã đến lúc để kể chuyện cho bé yêu rồi!

Một số lưu ý cần tránh khi bế trẻ

Học các bế trẻ sơ sinh đúng đã khó trong lần đầu làm bố nhưng bố còn phải ghi nhớ thêm một số lưu ý dưới đây để tránh làm tổn hại đến sức khỏe bé yêu.

  • Tránh rung lắc mạnh khi bế: Việc rung lắc có thể khiến trẻ cảm thấy thích thú tuy nhiên điều này lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của trẻ, về lâu dài có thể để lại những di chứng nặng nề
  • Cần phải rửa tay trước khi bế trẻ: Bố nên duy trì thói quên rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh, đi làm về hoặc khi hắt hơi để phòng tránh lây bệnh cho bé vì cơ  thể của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm,  dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập.
  • Tránh gây xước da bé bằng phụ kiện: Bố nên tháo hết phụ kiện trên tay, cổ để tránh làm trầy xước làn da mỏng manh của bé trong khi ẵm.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách trong lần đầu được làm bố có nhiều điều cần học nhưng khi đã làm thuần thục bố cảm thấy hạnh phúc vì có thể được ẵm bé yêu mọi lúc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here