[Bệnh suy thận] Mối liên quan giữa suy thận và viêm nha chu

246
[Bệnh suy thận] Mối liên quan giữa suy thận và viêm nha chu
Rate this post

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy người mắc bệnh thận mạn tính, trong đó có suy thận, nếu bị kèm theo viêm nha chu (viêm lợi) hay bệnh nướu răng nặng thường có nguy cơ tử vong cao.

Viêm nha chu là một bệnh nướu mạn tính nghiêm trọng, không truyền nhiễm nhưng gây tổn thương cho các mô mềm và xương hỗ trợ răng. Đây là bệnh thứ sáu trong số các bệnh thường gặp và ảnh hưởng đến khoảng 11,2% dân số trên toàn thế giới.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Birmingham (Anh), dẫn đầu là Giáo sư Iain Chapple đã tiến hành khảo sát trên 13.734 người. Trong đó, có 861 (6%) người tham gia bị một trong số các bệnh thận mạn tính, được theo dõi trong khoảng hơn 14 năm. Họ đã đánh giá mối liên hệ giữa bệnh viêm nha chu với tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh thận mạn tính và so sánh với các yếu tố nguy cơ gây tử vong khác (như tiểu đường).

[Bệnh suy thận] Mối liên quan giữa suy thận và viêm nha chu 1014

Miệng là một “con đường” cho vi khuẩn xâm nhập vào máu qua nướu răng.

Kết quả cho thấy, sau 10 năm, tỷ lệ tử vong từ những nguyên nhân khác ở người mắc bệnh thận mạn tính nhưng không bị viêm nha chu và tiểu đường là 32%. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở người bị bệnh thận mắc kèm viêm nha chu và tiểu đường là 43%.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu xem mối liên hệ này có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay chính bệnh nướu răng là nguyên nhân gây ra bệnh thận. Từ đó, họ cũng đặt ra câu hỏi, liệu điều trị bệnh nướu răng và tăng cường sức khỏe răng miệng có giúp cải thiện và mang đến triển vọng tốt hơn cho những người mắc bệnh thận hay không.

“Căn cứ vào kết quả chẩn đoán của bệnh nướu răng, chúng ta có thể nhận thấy một cơ sở dữ liệu mới để phát hiện sớm nhiều vấn đề khác. Nhờ vậy, các chuyên gia nha khoa có thể tiếp cận cụ thể hơn nhằm mục đích sàng lọc bệnh thận mạn tính”, Giáo sư Chapple cho biết.

[Bệnh suy thận] Mối liên quan giữa suy thận và viêm nha chu 1015

Sử dụng thảo dược giúp hỗ trợ điều trị suy thận.

Theo kết quả nghiên cứu trên, viêm nha chu có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong ở người mắc các bệnh về thận, trong đó có suy thận. Vì vậy, bệnh nhân cần thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày để phòng ngừa viêm nha chu.

Tại Việt Nam, người mắc bệnh thận mạn tính như suy thận, viêm cầu thận… có thể áp dụng phương pháp giúp cải thiện chức năng thận tốt hơn bằng cách dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn. Theo đó, bạn có thể dùng thực phẩm chức năng có thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành, kết hợp với đan sâm, hoàng kỳ, trầm hương… Sản phẩm này giúp tăng cường chức năng thận, ngăn ngừa sự phá hủy thận; phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và làm chậm tiến trình suy thận; ngăn chặn nguy cơ tử vong do suy thận từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có viêm nha chu. Ngoài ra, những người mắc suy thận cũng cần chủ động bảo vệ sức khỏe răng miệng, thăm khám định kỳ.

Mai Thương

[Bệnh suy thận] Mối liên quan giữa suy thận và viêm nha chu 1016

Thực phẩm chức năng viên nén Ích Thận Vương dành cho người bị các bệnh về thận, suy thận. Sản phẩm có thành phần chính là cây dành dành, kết hợp với các thảo dược: cao đan sâm, cao hoàng kỳ, bạch phục linh, cao râu mèo, cao mã đề, cao linh chi đỏ… giúp cải thiện chức năng, bảo vệ thận; ngăn ngừa sự phá hủy của thận, làm chậm tiến trình suy thận; giúp làm giảm nhu cầu lọc máu ở bệnh nhân suy thận. Hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng và biến chứng của suy thận như: phù, đi tiểu thường xuyên, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu; giúp ngăn ngừa sự phát triển của suy thận từ bệnh nhân có các bệnh nguy cơ như: đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, sỏi thận, lupus, dùng các thuốc độc với thận. Nên sử dụng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Điện thoại tư vấn: 04.3775.7066/ 08.3977.0707.