KỲ II: CHUYỂN GIAO BÀI THUỐC CHO “TRUNG TÂM THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG ĐÔNG Y VIỆT NAM” NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN.

254
KỲ II: CHUYỂN GIAO BÀI THUỐC CHO “TRUNG TÂM THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG ĐÔNG Y VIỆT NAM” NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN.
Rate this post

Nếu nói lương y Nguyễn Văn Tuyến, người được mệnh danh là ‘thần y’ chữa bệnh viêm xoang viêm mũi, đến với nghiệp chữa bệnh cứu người là duyên nghiệp thì việc lương y chuyển bài thuốc cho Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng đông y tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện cũng là một cái duyên lớn. Khi còn trong quân ngũ, với trách nhiệm cứu chữa cho đồng đội, lương y đã không quản ngại những khó khăn vất vả để trèo đèo lội suối theo bà mế tìm hiểu các vị thuốc, rồi đêm đến, ông lại mày mò tìm hiểu các vị thuốc, có gì còn thắc mắc, không hiểu, ông ghi lại nhờ mế giải thích cặn kẽ. Ông kể lại, hồi đó không có nhiều sách vở và thông tin như bây giờ, nên những kinh nghiệm mế truyền cho ông ghi lại rất cẩn thận và hỏi mế cặn kẽ tác dụng của từng vị thuốc, kết hợp từng vị với nhau sẽ có công dụng thế nào với từng thể bệnh. Cách chẩn đoán từng thể bệnh. Vốn là người thông minh nên những gì mế chỉ dạy ông đều thấm nhuần và thực hành thuần thục, bà mế rất quý ông vì theo bà ông hội tụ đủ những yếu tố để là một người lương y giỏi: ông ham học hỏi, có trí tuệ, đức độ, giàu lòng thương người vì thế mế truyền lại tất cả những bí truyền trong nghề cho ông và mong ông kế nghiệp cứu người.

KỲ II: CHUYỂN GIAO BÀI THUỐC CHO “TRUNG TÂM THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG ĐÔNG Y VIỆT NAM” NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN. 66 7 1350606160 19 1810thuoc 634861917991606000
Bài thuốc bí truyền chữa viêm xoang đã được chuyển giao cho Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông Y Việt Nam

Vốn là người rất cẩn thận, ông vẫn luôn canh cánh trong lòng muốn có điều kiện nghiên cứu để hoàn thiện hơn nữa bài thuốc, nhưng điều kiện không cho phép nên ông chỉ có thể có những nghiên cứu nhỏ về vị thuốc và chưa có một nghiên cứu một cách toàn diện để đưa ra bài thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Và đúng là nhân duyên trời định, không phụ tấm lòng đức độ của ông. Trong buổi vinh danh các lương y ông ngồi cạnh vị Phó Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, hai ông đã có buổi nói chuyện về nghề nghiệp về những bài thuốc, về y đức. Vị Phó Giám đốc rất mến mộ tài đức của ông nên mời ông đến thăm Trung tâm. Vào buổi công bố một công trình nghiên cứu và công bố bài thuốc, ông đã được nghe các bác sỹ ở đây thuyết trình, thấy các bài thuốc ở đây đều được nghiên cứu kỳ công rồi thử nghiệm cẩn thận trước khi đưa vào ứng dụng. Tham quan trung tâm ông thấy các bác sỹ làm việc rất có tâm, nhiệt tình và cẩn trọng trong việc kê từng đơn thuốc cho bệnh nhân để đem lại hiệu quả cao nhất. Thấy bệnh nhân tin tưởng và yêu mến trung tâm, thấy đội ngũ y bác sỹ yêu nghề, say mê nghiên cứu và tìm tòi học hỏi, ông thực sự muốn cùng Trung tâm nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về bài thuốc mà ông đang ứng dụng để chữa cho hàng ngàn bệnh nhân bị viêm xoang và viêm mũi khỏi bệnh, nhưng thực sự ông cảm thấy bài thuốc vẫn có thể được hoàn thiện hơn nữa. Trao đổi với Lãnh đạo trung tâm về tâm nguyện của mình, không ngờ mong muốn của ông được Trung tâm rất trân trọng. Ông rất vui khi Trung tâm thành lập một đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn rất cao cùng ông nghiên cứu đề tài này, hàng tuần, ông cùng các y bác sỹ nơi đây đều tổ chức các cuộc họp để thảo luận những nghiên cứu và ý tưởng của các thành viên để đưa ra hướng tốt nhất. Thật bất ngờ, những điều mà ông đã suy nghĩ bấy lâu mà chưa tìm ra hướng thì với cách làm việc nhóm như thế này, vấn đề đã được giải quyết một cách thấu đáo, giờ ông mới ngẫm ‘ một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao’ câu nói của các cụ thật đúng. Bài thuốc ông đang áp dụng đã rất tốt rồi, nhưng qua nghiên cứu thảo luận trong các buổi hội thảo lại tìm ra được những hướng kết hợp hoàn hảo hơn, cứ tưởng tượng bài thuốc của ông như một mũi tên bắn thẳng và phá tan căn nguyên gây ra bệnh thì giờ đây mũi tên đó ngày càng nhọn và sắc bén hơn để dễ dàng loại bỏ những căn nguyên khó nhất.

Sau một thời gian dài nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn trọng và thử nghiệm thực tế, bài thuốc đã đạt được hiệu quả ngoài mong đợi, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng đông y Việt Nam tổ chức lễ công bố bài thuốc, trong lễ công bố, ông đã thực sự thấy rất vui vì tâm nguyện của mình đã hoàn thành. Bài thuốc giờ đây đã hiệu quả đối với tất cả đối tượng, mọi thể bệnh, tác động của thuốc nhanh và mạnh hơn đẩy bật những triệu chứng và đánh tan những nguyên nhân gây ra bệnh, nhìn bệnh nhân thuyên giảm từng ngày sau khi dùng thuốc, nhất là các cháu bé không những khỏi bệnh mà sức đề kháng ngày càng được nâng cao, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh, ông thực sự mãn nguyện. Trước đây mỗi khi bệnh nhân thuyên giảm và khỏi bệnh ông đã rất vui, nhưng giờ đây ông còn vui hơn khi bài thuốc đã được một trung tâm lớn nghiên cứu và ứng dụng để giúp nhiều bệnh nhân hơn nữa khỏi bệnh. Ông thường đùa rằng bài thuốc của ông không còn ở con sông nhỏ nữa mà giờ đã bơi ra biển lớn. Giờ đây ông thực sự yên tâm khi giao lại bài thuốc của ông cho Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đưa vào áp dụng thực tiễn. Ông rất vui vì xưa kia nhờ cái duyên với nghề ông được bà mế truyền lại bài thuốc bí truyền và giờ đây ông cũng tìm được nơi có tâm với nghề với bệnh nhân để trao lại bí truyền của mình, Trung tâm sẽ giúp ông tiếp tục nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện bài thuốc để ngày càng hiệu quả hơn trong việc điều trị cho bệnh nhân.

Trịnh Lâm – Sức khỏe Cộng đồng
Hà Nội 2009

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here