Những cây thuốc nam chữa trị bệnh trĩ bạn nên biết

202
Những cây thuốc nam chữa trị bệnh trĩ bạn nên biết
Rate this post

Từ ngàn đời nay, ông bà ta đã biết dùng những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ. Khi chưa có điều kiện giao lưu với nền y học

phương Tây, trong dân gian xưa cũng đã lưu truyền nhiều bài thuốc mà cho đến ngày nay vẫn được sử dụng hiệu quả. Nguyên liệu đa phần từ các loại cây cỏ tự nhiên có sẵn trong tự nhiên.

Những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ thường dùng:
–          Hoa hòe: Đây là vị thuốc được dùng phổ biến nhất trong các bài thuốc nam trị bệnh trĩ. Trong hoa hòe có chất Rutin có tác dụng củng cố thành mạch, tăng sức bền thành mạch, chống co thắt. Ngoài ra chất rutin còn có tác dụng khích thích sự bài tiết của niêm mạc ruột giúp việc nhuận tràng dễ dàng. Hoa hòe còn được sử dụng trong các bài thuốc điều trị các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch, các trường hợp xuất huyết…

thuoc-nam-tri-benh-tri(1)[1]

 Diếp cá: Hay còn được gọi là Ngư tinh thảo. Một loại cây mọc rất nhiều trong tự nhiên. Trong diếp cá có chất Quercetin có tác dụng bảo vệ thành mạch rất mạnh. Ngoài ra, diếp cá còn chứa các tinh dầu có tác dụng kháng sinh, diệt khuẩn, tiêu viêm hiệu quả. Diếp cá cũng có tác dụng hỗ trợ nhuận tràng, phòng ngừa táo bón. Có nhiều cách sử dụng diếp cá. Ăn trực tiếp như rau sống hoặc sắc uống.

–          Đương quy: Là một loại thuốc quý, có nhiều tác dụng tốt như: bổ máu, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra đương quy còn có tác dụng nhuận tràng tốt. Trước kia, vị thuốc này phải nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng hiện nay nước ta cũng đã trồng và nhân giống rộng rãi vị thuốc quý này.

–          Củ nghệ: Một vị thuốc được nhiều người biết và dễ kiếm. Trong củ nghệ có chứa chất Curcumin có tác dụng chống viêm, ức chế khối u. Chất Curcumin trong củ nghệ còn có tác dụng làm cho viết thương trĩ mau lành.

Các cây thuốc nam chữa bệnh trĩ khác:
Ngoài các cây thuốc nam thường dùng kể trên, cũng có một số bài thuốc dân gian sử dụng nhưng nguyên liệu khác, tuy ít phổ biến hơn nhưng cũng có tác dụng chữa bệnh tốt.

–          Cây lá bỏng: Cây có tính chất hàn, trong lá của cây có nhiều hoạt chất có tác dụng chống viêm, giảm đau, giúp vết thương nhanh lành. Có thể dùng lá bỏng trong các bài thuốc chữa bệnh trĩ lòi dom hoặc bệnh trĩ đi ngoài ra máu.

–          Thiên lý: Là loài cây thân leo, mọc nhiều ở miền Bắc nước ta. Dùng lá của cây thiên lý làm vị thuốc chữa bệnh trĩ rất nhiệu quả. Ngoài ra hoa thiên lý dùng để nấu canh, vừa bổ vừa có tác dụng cho nhuận tràng.

–          Ổi chín: Theo y học cổ truyền quả ổi có tính mát có tác dụng làm săn niêm mạc, sáp trường, nhuận tràng. Phần thịt quả ổi có thể dùng trong các trường hợp táo bón, trĩ nội trĩ ngoại, xuất huyết…

–          Rau sam: Là loại rau có tính mát. Dùng đắp vào vùng hậu môn hoặc nơi búi trĩ sa. Làm kiên trì một thời gian búi trĩ sẽ co nhỏ lại.

Y học phương Tây và phương Đông đều có nhiều phương pháp chữa bệnh. Tuy nhiên với bệnh trĩ, y học phương Đông nói chung và các bài thuốc nam chữa bện trĩ nói riêng lại tỏ ra khá hiệu quả và có nhiều ưu điểm hơn. Nếu bệnh trĩ còn ở giai đoạn nhẹ, người bệnh nên ưu tiên điều trị bằng các cây thuốc nam chữa bệnh trĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here