Sắp chuyển dạ, mẹ bầu nên ăn gì?

291
Sắp chuyển dạ, mẹ bầu nên ăn gì?
Rate this post

Mang thai – Sắp chuyển dạ cũng ăn được ư? Rất nhiều mẹ bầu đặt cùng câu hỏi như thế. Thực tế, công cuộc “vượt cạn” cũng tốn sức giống như một cuộc đua vậy. Ăn uống đúng cách và hợp lý sẽ giúp các mẹ cảm thấy dễ chịu hơn mà còn giúp chúng ta đủ “dũng khi” để bước vào cuộc chiến phía trước. Dưới đây là một vài tips nhỏ mà các mẹ bầu cần chú ý nhé!

thức ăn cho bà bầu

1. Ăn thức ăn có tinh bột

Các loại đồ ăn có chứa nhiều tinh bột như bánh mì, khoai tây, cơm, ngũ cốc là những đồ ăn rất phù hợp cho sản phụ lúc chuyển dạ vì chúng giàu carbohydrate và giải phóng năng lượng chậm, giúp bạn có sức để “chiến đấu” với cơn “vượt cạn” ròng rã phía trước. Nên nhớ, quá trình sắp chuyển dạ cũng như một cuộc chạy đua chạy ma-ra-tông, cuộc đua này khá dài và vất vả nên bạn cần giữ sức để có thể về đến “đích”.

2. Tránh xa đồ cay

Những cơn ợ nóng do đồ ăn cay có thể làm gián đoạn quá trình sinh nở của bạn, làm tăng lên quá trình co thắt cổ tử cung. Hạn chế được quá trình “mang nặng đẻ đau” càng nhiều sẽ giúp bạn càng bớt mất sức hơn. Quá trình mang thai và sinh con là vô cùng vất vả. Tất nhiên, ai chẳng mong muốn hạn chế được quá trình đẻ đau thì càng tốt đúng không nào?

thức ăn cho bà bầu

3. Trao đổi trước với người đẻ mổ

Nếu bạn đã lên lịch đẻ mổ, cần thảo luận trước với bác sĩ về việc nên ăn gì và không ăn gì vì nếu bạn cần được gây mê, bạn có thể sẽ không được phép ăn gì trước đó 8 tiếng đồng hồ.

4. Ăn những bữa phụ

Kể cả khi bạn thấy hơi buồn nôn hoặc không đói, hãy cố gắng ăn chút gì đó nhẹ nhẹ mỗi tiếng đồng hồ trong lúc chuyển dạ. Trong suốt quá trình chuyển dạ, cơ thể sẽ phải tiêu hao quá nhiều mỡ tích trữ để tạo ra năng lượng, có thể gây ra mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, khiến cơn đau đẻ lại càng khó chịu hơn. Vì thế, ăn những bữa nhỏ trong lúc này là điều cần thiết. Bánh quy giòn, trái cây, bánh mì hoặc bánh gạo,… sẽ giúp bạn có thêm sức để cầm cự. Bạn cũng có thể ăn một chút súp hoặc cháo để thỏa mãn cơn đói mà không làm mình bị đầy bụng. Đây không chỉ là một trong những bí quyết giúp mẹ bầu khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai và sinh con, mà còn giúp các mẹ bầu hạn chế khả năng tăng cân và sinh ra những đứa con mạnh khỏe hơn.

5. Nên uống nhiều nước

Bạn có còn nhớ bài học Điều cần chú ý với những mẹ bầu công sở không? Trong suốt thời gian mang, người mẹ luôn phải quan tâm, chú ý về cả dinh dưỡng và sức khoẻ cũng như cách thức làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo đến ngày sinh được mẹ tròn con vuông. Chuyển dạ là khoảng thời gian khiến bạn dễ mất sức nhất, có cảm giác khát vì cơ thể bị mất nước. Bạn không nên sợ uống nhiều nước khiến phải đi tiểu nhiều. Chính việc di chuyển vừa phải sẽ khiến bạn năng động và giúp cuộc chuyển dạ hiệu quả hơn. Uống nhiều nước nhưng nên chia thành ngụm nhỏ. Nước lọc hay nước trái cây đều rất tốt. Tuy nhiên, tránh uống nước trái cây như chanh, cam, bưởi hay nước ngọt có ga vì chúng chứa nhiều axit khiến bạn mệt mỏi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here