Sinh mổ và những ưu khuyết điểm sản phụ cần lưu ý

581
Sinh mổ và những ưu khuyết điểm sản phụ cần lưu ý
Rate this post

Sinh mổ là một phương pháp sinh hiện đại được áp dụng trong nhiều trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để sinh thường. Thông thường, sau khi mổ lấy con lần đầu, mẹ sẽ có xu hướng sinh mổ lần 2. Vậy biện pháp này thực sự có lợi ích, ảnh hưởng hay hạn chế gì đối với sản phụ?

Theo các bác sĩ, sinh mổ quá nhiều lần sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sản phụ. Tuy nhiên chị em cũng đừng nên quá lo lắng! Chỉ cần tìm hiểu rõ về biện pháp này, các bạn sẽ an tâm vượt cạn mẹ tròn con vuông.

Ưu, nhược điểm của sinh mổ?

Sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Theo các bác sĩ, phụ nữ sau sinh kiểu tự nhiên sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Dù vậy, biện pháp sinh hiện đại này cũng mang đến một số lợi ích nhất định.

Sinh mổ có lợi ích gì?

Nhờ can thiệp từ biện pháp mổ nên biện pháp này có một số ưu điểm như:

  • Mẹ sẽ chủ động được ngày sinh của bé.
  • Thai phụ không phải chịu các cơn đau chuyển dạ.
  • Biện pháp này giúp người mẹ và thai nhi an toàn hơn trong trường hợp mẹ và bé có vấn đề về sức khỏe.
  • Bạn hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình vượt cạn.

Nhược điểm của biện pháp mổ lấy con

Do là biện pháp “không tự nhiên” nên các mẹ sinh mổ có thể gặp một số ảnh hưởng như:

  • Mẹ có thể đối mặt với các biến chứng sau sinh vô cùng nguy hiểm như: nhiễm trùng vết mổ, dính ruột…
  • Nếu sinh mổ nhiều lần và những lần này quá gần nhau, sản phụ có nguy cơ vỡ tử cung rất cao.
  • Đau vết mổ và để lại sẹo mất thẫm mỹ. Nếu sản phụ không chăm sóc vết mổ kĩ lưỡng nó sẽ biến thành sẹo lồi rất xấu.
  • Thời gian phục hồi sau sinh mổ sẽ kéo dài hơn sinh thường.
sinh mổ 2

Sinh mổ là biện pháp hiện đại giúp mẹ vượt cạn nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm sau sinh

Mẹ có thể sinh mổ tối đa bao nhiêu lần?

Đây chắc chắn là vấn đề nhiều chị em rất muốn biết, nhất là những sản phụ đã sinh mổ lần đầu. Theo các bác sĩ, thường nếu đã mổ lấy con lần đầu, các lần sau mẹ cũng sẽ phải mổ lấy con.

Nếu chọn phương pháp sinh này, số lần mang thai cần được giới hạn. Nếu sinh mổ quá 3 lần, mẹ có thể sẽ đối mặt với các biến chứng vô cùng nguy hiểm như: nứt vỡ tử cung ngay khi chưa chuyển dạ.

Việc mổ đi mổ lại nhiều lần sẽ khiến cho vết mổ bị xơ hóa và kém liền sẹo gây nhiễm trùng nguy hiểm. Vì thế, các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên sinh mổ tối đa 3 lần để tránh nguy hiểm đến sức khỏe và mạng sống của mình và bé.

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không?

So với lần đầu thì càng về các lần sau sinh mổ lần 2, sinh mổ lần 3, sản phụ càng gặp nhiều nguy hiểm hơn. Đặc biệt khi sinh mổ lần 3, bạn phải chuẩn bị tinh thần vì sẽ phải đối mặt với các biến chứng sau đây:

Nếu khoảng các giữu lần mang thai thứ 2 và thứ 3 dưới 24 tháng thì khả năng vết mổ cũ bị bục, rách khi mang thai hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là trường hợp nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi.

sinh mổ 4

Sinh mổ nhiều lần có thể gây bục vết mổ, vỡ tử cung

Chấn thương các cơ quan khi mổ như: rách bàng quang, các cơ quan ở ruột hay nhiễm trùng cổ tử cung… Cũng giống như những lần sinh mổ khác, bạn phải mất nhiều thời gian hơn để bình phục.

Tác dụng phụ của thuốc gây mê, gây tê sẽ làm tuyến sữa của bạn bị hạn chế. Do đó, mẹ nên thường xuyên cho bé bú để kích thích tuyến sữa. Đây chính là cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng cho các người mẹ mổ lấy con.

Đối tượng nên sinh mổ

Tuy có nhiều nguy hiểm nhưng sinh mổ vẫn là một kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, hỗ trợ cho nhiều thai phụ vượt cạn thành công. Thường biện pháp này sẽ được áp dụng cho các đối tượng không đủ điều kiện để sinh thường như: khung chậu bị méo, bị lệch, tiền sản giật, u xơ tử cung, cổ tử cung không mở, đã sinh mổ…

Ngoài ra, khi thai nhi mắc phải các biến chứng như: dị tật bẩm sinh, vị trí không thuận, suy thai… thì bắt buộc thai phụ phải chọn cách đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho cả người mẹ và đứa bé.

Trong quá trình sinh con, bạn và bé xảy ra những trường hợp nguy hiểm thì các bác sĩ cũng sẽ tiến hành mổ lấy con. Đây được gọi là chỉ định mổ cấp cứu.

sinh mổ 3

Một số thai ngược vị trí có thể được bác sĩ chỉ định sinh mổ

Nhìn chung sinh mổ không phải là ca phẫu thuật quá phức tạp và nguy hiểm. Sau khi sinhxong thông thường khoảng 7 ngày là có thể cắt chỉ, 9-10 ngày sau có thể xuất viện. Sản phụ sau khi mổ cần giữ gìn sức khoẻ, tránh bị cảm mạo. Bởi như thế sẽ làm giảm sức đề kháng của thân thể, vết mổ dễ bị viêm nhiễm làm ảnh hưởng thời gian hồi phục.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here