Viêm amidan ở trẻ nhỏ: Cẩn thận vẫn hơn

474
Viêm amidan ở trẻ nhỏ: Cẩn thận vẫn hơn
Rate this post

Bệnh viêm amidan là căn bệnh thường gặp, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Bé bị viêm amidan nếu không điều trị kịp thời, bệnh kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bố mẹ đã biết nguyên nhân, cách phòng bệnh cho bé cưng nhà mình chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Amidan là cơ quan nằm bên trong cổ họng, có chức năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể qua đường miệng và đường hô hấp. Khi phải chống lại vi khuẩn bên ngoài, bản thân amidan có thể sẽ sưng lên và bị nhiễm trùng dẫn đến viêm. Tình trạng này hay gặp ở trẻ nhỏ vì hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện và yếu hơn so với người trưởng thành.
Bé bị viêm amidan

Bé bị viêm amidanViêm amidan là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

1/ Vì sao bé bị viêm amidan?
Nguyên nhân
– Thời tiết giao mùa, trời chuyển lạnh làm cho trẻ dễ bị cảm, sức đề kháng yếu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoặc virus tấn công gây viêm amidan.
– Cấu tạo của amidan có nhiều hốc, khe làm cho thức ăn dễ bị ứ đọng gây viêm nhiễm và là nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn gây bệnh.
– Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé không đảm bảo, chế độ dinh dưỡng kém ảnh hưởng hệ miễn dịch tạo cơ hội cho bệnh bùng phát.
– Trẻ giữ vệ sinh không sạch sẽ, không thường xuyên rửa tay, khi chơi tay bị bẩn sau đó cho vào miệng. Làm cho vi khuẩn tấn công ồ ạt, amidan phải làm việc liên tục để bảo vệ cơ thể nên amidan cũng có thể sẽ bị viêm và sưng tấy.
– Ngoài ra, bệnh còn do một số loại virus gây ra như Adenovirut, Rhinovirut, sởi, ho gà….Vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, hemophilus influenzae, phế cầu…
2/ Nhận diện bệnh như thế nào?
Bé bị viêm amidan có các biểu hiện dễ phát hiện và nhận biết. Mẹ có thể qua sát hoặc hỏi trực tiếp bé cưng.
– Giọng nói của trẻ bị thay đổi, khàn, khó nghe và đôi khi bị mất tiếng, hơi thở có mùi khó chịu.
– Trẻ bị đau tai, đâu đầu, sốt. Khi nhìn vào bên trọng cổ họng mẹ sẽ thấy bị sưng đỏ, có một lớp phủ màu trắng hoặc vàng trên amidan.
– Trẻ luôn cảm thấy ngứa rát cổ họng, đâu khi nuốt, đôi khi còn bị nôn khi ăn, đau bụng.
– Nếu bé bị viêm amidan nặng có thể bị ngáy ngủ, thở bằng miệng khi ngủ.
– Cảm giác miệng luôn bị khô, đắng, lưỡi có màu trắng, góc hàm có thể bị nổi hạch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here